Tập tục ăn uống, So sánh tập tục ăn uống của người Việt với người Trung Quốc

“Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”

Từ xưa đến ăn việc ăn uống luôn là vấn đề hàng đầu thể hiện văn hóa mỗi con người ve may bay di Luanda và tập tục ăn uống mối nước đều thể hiện nền văn hóa riêng cho mỗi quốc gia đó.

Lấy một ví dụ để so sánh xem tập tục ăn uống của đất nước có diện tích và dân số hàng đầu Thế giới có gì khách biệt với chúng ta nhé!

Giống nhau

Việc ăn uống luôn là vấn đề hàng đầu mà mỗi chúng ta đều quan tâm và coi trọng nó, vì ăn uống thế nào cho hợp lý là cách mà chúng ta nuôi dưỡng sức khỏe cho bản thân.

Về thời gian và tổ chức ăn uống, thường thì hầu hết tất cả các nước đều phải duy trì và phân bổ thời gian cho hợp lý vào các bữa sáng, trưa, và tối, cũng tùy theo điều kiện về vật chất, thời gian mà mỗi cá nhân, gia đình hay tập thể bố trí cho mình những bữa ăn chính, phụ vào những thời gian khác nhau.

Khác nhau

Về các món ăn,thì giữa tập tục ăn uống của cả Việt Nam và Trung Quốc đều có những món ăn riêng biệt mang bản chất riêng của mỗi nước, đa dạng và phong phú:

Ở Việt Nam thì cũng tùy theo từng vùng miền mà có những món ăn khác nhau

VD: Hà Nội thì có bún trả, bún cá, … Miền Bắc là thêm bún ốc, Miền Nam là bún canh, hủ tiếu. bún bò Huế ở Huế, …

Ở Trung Quốc thì lại có những món đặc trưng riêng như đậu phụ mapo, sủi cảo, mỳ xào, vịt quay Bắc Kinh, trả giò,…

Về phong tục tập quán khi ăn thì ở Việt Nam khi ăn uống là lúc con người ta hưởng thụ và giải trí, chỉ có nói chuyện, tâm sự hay chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn chứ không mang chuyện công việc vào trong bàn nhậu

Ở Trung Quốc thì họ lại coi việc vừa ăn vừa bàn bạc công việc thì đó mới là ổn thỏa nhất, tận dụng tối đa thời gian họ có.

Vào những sự kiện, ở Việt Nam hay Trung Quốc đều bày biện đa dạng rất nhiều các món để tiếp du khách, họ thể hiện đó là lòng mến khách. Nhưng ở mỗi nước thì tất nhiên các món được bày ra đều là những món mang bản chất riêng của mối Quốc gia

Ở Trung Quốc trong bàn tiệc đãi khách, có món thứ nhất là “thịt đỏ” màu đỏ thể hiện cho sự may mắn, mang may mắn đến với khách, món thứ 2 với cái tên đầy đủ là “Gia đình phúc lộc”  mang ý nghĩa đoàn tụ, xum họp, cả nhà cùng xum vầy bên nhau. Cùng với các con số như 16,24,36 bát được bày ra mang ngụ ý cho sự may mắn, lộc tới đến với khách, ngoài ra còn rất nhiều món ăn mang ý nghĩa khác nhau.

Ở Giang Tô tại các vùng nông thôn thì tiệc mừng thọ cho các cụ già là diễn ra với nhiều phong tục chứa đựng những ý nghĩa như: họ ăn mì vào buổi trưa, mỳ đó mang cái tên hết sức ý nghĩa, mỳ “trường thọ” , mỗi bát mỳ mà khách ăn vào là mỗi lời chúc thọ đầy ý nghĩa với chủ nhân của bữa tiệc đó. Nhưng có một điều mà họ cực kỳ kiêng kỵ là khi ăn không được múc bát đầy, vì điều đó rất xui quẩy.

Nói chung có rất nhiều những phong tục tập quán của Trung Quốc và ta khá giống nhau, nhưng bên cạnh đó có nhưng phong tục tập quán tạo nên văn hóa riêng cho mỗi nước.

Để khám phá hết những bí ẩn về con người và đất nước rộng lớn đó, tại sao bạn không tự mình đi tìm hiểu trực tiếp.

Điều băn khoăn của bạn là nguồn tài chính, thời gian hay thủ tục cho một chuyến du lịch như thế nào. Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục, giá vé máy bay đi Trung Quốc là bao nhiêu, và một số các thắc mắc mà các bạn chưa rõ.

VĂN PHÒNG BEETOUR TẠI HÀ NỘI

Tầng 2, Tòa nhà Dragon, Số 03 Đỗ Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà nội

(043) 978 5635 | Fax: 043 978 5636

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.