Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nga (phần 1)

Nước Nga là một đất nước có những nét văn hóa riêng biệt. Vậy thì sự khác biệt của văn hóa Nga đối với các quốc gia khác là gì. Để biết có câu trả lời cho thắc mắc này, mời các bạn cũng đón đọc bài viết top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nga ngay sau đây.

1. Phong tục chào đón
Nét văn hóa đặc sắc đầu tiên của nước Nga mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là phong tục chào đón. Khi đến Nga bạn sẽ được chào đón bằng nghi thức tặng Russian tức lại chủ nhà sẽ đem chiếc bánh mì ra để tặng cho bạn. Những mẩu bánh mì bằng muối, thể hiện sự chào đón nồng hậu với 2 nguyên liệu chính tại đây.

Nhiệm vụ của bạn là hãy hôn phần bánh mì được tặng và ăn một mẩu bánh để tỏ lòng cảm kích. Bên cạnh đó, phong tục chào đón một vị khách đặc biệt vào ngày lễ giáng sinh cũng được coi trọng. Theo đó người mặc bộ đồ xanh khác màu với đồ của ông già Noel, sẽ xuất hiện trong đêm giao thừa với một túi đầy đồ chơi cho trẻ em và những người chủ nhà sẽ phải mở cửa đón tiếp cũng như nhận lấy phần quà từ ông già Noel cho trẻ.

2. Truyền thống gia đình
Đối với người Nga qua bao đời, truyền thống gia đình luôn luôn được coi trọng. Và đặc điểm nổi bật của truyền thống gia đình tại Nga đó chính là nuôi dạy con cháu theo cách sống tự lập. Khi được sinh ra, người con sẽ được ông bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc cho đến tuổi đi học sẽ được quay về ở với cha mẹ. Người Nga cũng không có quan niệm tự mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh, mà sẽ được tặng thông qua bạn bè, để nhận được những lời chúc mừng cho em bé lớn lên khỏe mạnh hơn.

Độ tuổi kết hôn của nữ giới ở Nga là 18 tuổi vì đây là độ tuổi mà những người dân Nga quan niệm đã có thể chăm lo cho gia đình. Họ hy vọng vào những món quà từ bạn bè và người thân như sự chia sẻ trong việc nuôi dạy con cháu.
3. Văn hóa chúc tụng sức khỏe
Một hình thức giao tiếp khá lạ lùng của người dân Nga đó chính là dành những lời chúc sức khỏe dồi dào đến với mọi người bằng câu nói “Budte Zdorovy” có nghĩa là chúc mừng sức khỏe bạn khi bạn vô tình hắt hơi. Bởi vì người Nga quan niệm, khi mà có sức khỏe thì mọi công việc đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng.
4. Trang phục truyền thống
Trang phục truyền thống của nước Nga bao gồm kaftan, kosovorotka và ushanka dành cho nam giới, sarafan và kokoshnik cho phụ nữ. Chúng thường được phối chung với những đôi giày được gọi là lapti và valenki. Trang phục truyền thống của phụ nữ và nam giới Nga trên thực tế không khác biệt về kiểu dáng là mấy. Chúng đều được làm từ lanh, vải gai, lông thú, vải pha len của nhà làm, cũng như các sản phẩm của nhà máy như lụa, lông thú, vải sợi bông, gấm.

Công dụng của các bộ trang phục truyền thống này chính là dùng trong các ngày lễ hội, nghi lễ, thường ngày và để làm việc. Trang phục thường ngày thường đơn giản, trang trí sơ sài và được may từ những loại vải rẻ tiền còn trang phục nghi lễ thì thường được may bằng các loại vải đắt tiền hơn rất nhiều. Đối với trang phục truyền thống của những người nông dân thì được làm bằng chất liệu vải rẻ nhất tuy nhiên nó vẫn có đường cắt, họa tiết tinh tế nhưng nhìn không được sang trọng bằng bộ trang phục nghi lễ. Tùy từng vùng địa lý và lịch sử – văn hóa cụ thể khác nhau mà còn sự biến tấu bộ trang phục cho phù hợp.
5. Lễ hội truyền thống
Các lễ hội truyền thống tại nước Nga rất đa dạng với những nét độc đáo của 16 dân tộc trên lãnh thổ nước Nga. Một số lễ hội truyền thống nổi bật tại quốc gia này đó là:
Thứ nhất là lễ hội đón năm mới: Hình thưc tổ chức lễ năm mới tại nước Nga cũng như các nước phương tây tuy nhiên hình tượng ông già Noel có ít nhiều khác biệt với phương Tây một chút.
Thứ hai là lễ tiễn mùa đông: Lễ hội thường được tổ chức vào những ngày cuối cùng của mùa đông nhằm để chào đón một mùa xuân ấm áp đang đến, xua tan đi cái giá lạnh cũng như mong muốn hướng đến một vụ mùa bội thu hơn.

Ngày chiến thắng là lễ hội thứ ba mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Thực chất, đây là một kỳ nghỉ tưởng nhớ chiến thắng của Liên Xô về Đức Quốc xã trong Chiến tranh ái quốc vĩ đại, được tổ chức vào năm 16 nước cộng hòa của Liên Xô. Vào ngày này, người dân nước Nga thường sẽ tổ chức ăn mừng.

Trên đây chỉ 3 trong tổng số rất nhiều các lễ hội đặc sắc nhưng chúng tôi hy vọng rằng nó cũng phần nào nói lên được nền văn hóa độc đáo nước Nga tới các ban. Để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp của văn hóa Nga thì ngay từ lúc này bạn hãy chuẩn bị kế hoạch tốt đi du lịch tới nước Nga. Chúc các bạn có một chuyến đi thành công và cũng đừng quên chia sẽ với chúng tôi bằng những tấm hình của nơi bạn đến nhé!

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.