Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nga (phần 2)

Văn hóa Nga là một phạm trù rất rộng. Nó bao gồm rất nhiều lĩnh vực từ âm nhạc, hội họa, thể thao, cách giao tiếp, cách chào hỏi… Để có thể nói về về những điều thú vị của văn hóa Nga thì cần phải có thời gian chính vì vậy trong bài viết về top 5 nét văn hóa độc đáo của nước Nga, chúng tôi xin được chỉ ra những nét độc đáo nhất giúp cho các bạn có sự hiểu biết hơn về văn hóa Nga.
1. Lễ cưới ở Nga 
Nét văn hóa đặc sắc đầu tiên của nước Nga đó chính là lễ cưới truyền thống. Thời gian thực hiện một lễ cưới thường là 2 đến 3 ngày và được lựa chọn tổ chức lễ cưới vào tháng mùa thu hoặc mùa đông. Tại nước Nga, người ta thường không hay lựa chọn nhà riêng để tổ chức lễ cưới mà chọn nhà thờ.

Trong lễ cưới cả cô dâu và chú rể đều thề nguyện luôn chung thủy sắc son bên nhau. Theo tục lệ, chú rể phải trải qua các thử thách để đón cô dâu về nhà chồng. Trong ngày diễn ra đám cưới, bàn tiệc phải có thịt chim – biểu trưng cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.  Đám cưới Nga còn duy trì của hồi môn cho cô dâu về nhà chồng.
2. Quan hệ giữa nam giới và phụ nữ

Những chuẩn mực luôn có trong mối quan hệ nam nữ trong xã hội Nga được thể hiện khá nhiều qua phim ảnh sách báo cũng như các phương tiện truyền thông truyền hình. Theo đó, người đàn ông sẽ phải đưa tay đỡ người phụ nữ khi họ lên xuống taxi, tàu lửa hay như người phụ nữ Nga xưa kia đi bất cứ đâu cũng phải có người hộ tống đi theo.

Tuy nhiên, ngày nay chuẩn mực này không còn nữa và chỉ còn dành cho những người đàn ông nào đang trong giai đoạn tán tỉnh một người con gái mà thôi. Nếu như muốn tán một cô gái, thì luôn phải tỏ ra quan tâm đến phụ nữ và luôn dành phần trả tiền cho những cuộc hẹn hò gặp gỡ. Điều đó cũng thể hiện tấm lòng lịch thiệp của người đàn ông.
3. Văn học Nga
Khi nhắc đến nước Nga, chúng ta không thể không nhắc đến văn học Nga. Văn học Nga được coi là một kho tàng quý giá không chỉ của đất nước mà còn là của thế giới, được bắt đầu xuất hiện trong những người Xla-vơ Đông, sau phong trào cơ đốc hoá vào thế kỷ thứ 10.
Những tác phẩm văn học đều có chủ đề tôn giáo hoặc do những người trong những lĩnh vực tôn giáo viết ra trong thế kỷ thứ 16. Một số tiểu thuyết ngắn và chuyện châm biếm của thế kỷ 17 cũng đã sử dụng tiếng Nga bản xứ.

Bước sang thế kỷ 18, văn học Nga có sự chuyển biến khi triều đại của Peter đại đế và Catherine Đại đế chịu ảnh hưởng rất mạnh của phương Tây nên các tác phẩm văn học thời kỳ này cũng chịu tác động mạnh mẽ.  Văn học Nga đã hình thành một truyền thống thể hiện những vấn đề trong cuộc sống thực tế. Những nhà văn từ thế kỷ 18 đã làm giàu hơn ngôn ngữ Nga bằng những yếu tố mới ở thế kỷ thứ 19. Đã có rất nhiều nhà văn Nga nổi tiếng trên thế giới với các tác phẩm kinh điển, chẳng hạn như Ông già và biển cả…
4. Ẩm thực Nga
Ẩm thực Nga cũng phong phú không kém khi bao gồm các món ăn chính thường chế biến từ thịt, đôi khi kèm với nấm, kem chua hay nước sốt pho mát. Bên cạnh đó, các món ăn tại Nga cũng có một số lượng lớn được làm từ cá, thịt rừng, nấm hay quả rừng. Người Nga thích ăn khoai tây, họ có cả thảy hơn 1000 món làm từ khoai tây, chẳng hạn như khoai tây rán, khoai tây luộc, khoai tây nhồi thịt băm và nấm, thịt băm viên tẩm khoai tây rán hay bánh nướng làm bằng khoai tây…

Hai món không thể thiếu trong các bữa tiệc tại Nga chính là rượu vodka và bánh mì Karavai cũng thường xuyên được người Nga sử dụng. Các món ăn cung cấp năng lượng cho người dân khi trải qua mùa đông giá lạnh đó là các món như súp thịt bò và rau cải, súp củ cải đỏ với thịt lợn, bánh kếp ăn kèm với mật ong hoặc trứng cá,…

5. Hội họa
Nếu như khi nhắc tới các nét độc đáo của văn hóa Nga mà lại bỏ quên hội họa thì đúng là một điều đáng tiếc đấy. Các bức tranh thường được các họa sĩ Nga cố gắng làm nổi bật về cái đẹp trong đời sống xã hội, đôi khi lại mang nội dung tóm lược quá trình hình thành, phát triển của nước Nga qua các vương triều.

Chúng ta có thể chiêm ngưỡng các bức họa nằm trong các khu bảo tàng hoặc các trung tâm triển lãm. Nổi bật nhất có lẽ vẫn là bức tranh nằm trong Bảo tàng Bức tranh tròn tại Thủ đô Moscow. Và cũng đã có rất nhiều họa sĩ Nga thành danh cũng như nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.
Trên đây là top 5 nét văn hóa độc đáo của nước Nga hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hành trang đi đến nước Nga nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi thành công, nhiều niềm vui và cũng đừng quên chia sẻ với chúng tôi bằng những bức hình ghi lại hành trình thăm quan của bạn nhé!

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.